Freelance (2015)

posted on 07 Sep 2015 01:08 by secret-s

Freelance,2015

คะแนน 7/10 ถ้าเราให้คะแนนตามมาตรฐานหนังต่างประเทศ ซึ่งไม่ค่อยสูงเท่าไร เพราะจุดที่ไม่ชอบก็มีอยู่ ถ้าเทียบเป็นมาตรฐานหนังไทย เรื่องนี้จะได้ 8-9 คะแนนเลยด้วยซ้ำ ถือว่าไม่ค่อยได้เห็นอะไรแบบนี้ในหนังไทยเช่นมุมกล้องหรือลองเทค สิ่งที่ไม่ชอบคือมุกตลกๆที่พยายามยัดให้คนอินกะหนังในตอนต้น เพื่อให้คนได้เข้าถึง คือมันดีแหละ มันตลก จิกกัดความเป็นฟรีแล้นซ์ได้ดี แต่พอยัดมาหมดในช่วงแรก ช่วงกลางเรื่องดันเดินเรื่องอืดไง อืดแบบ.. บางทีเรื่องก็ตัดได้แหละ หรือควรเกลี่ยมุกให้ดีกว่านี้ซักหน่อย คิดว่าบทน่าจะทำได้ดีกว่านี้อีกนิ๊ดดด แก้อีกหน่อย


มุมกล้อง เราเกลียดมุมกล้องแบบแฮนด์ฮีลมากกก แต่ยังดีที่ว่าแฮนด์ฮีลภาพไม่สั่นมากนัก .. นิ่งพอตัวทำให้คิดว่า.. ไม่ต้องใช้แฮนด์ฮีลดีกว่ามั้ย 555 ส่วนลองเทคโอเค การแสดงไม่มีใครหลุด ลองเทคเยอะดี ชอบ เอาจริงๆเราชอบหนังแบบ .. มีพาร์ทให้เงียบ แบบยืนเงียบจ้องวัตถุ หรือคน หรืออะไรซักอย่างให้ดูโรคจิตหน่อยๆ (เช่น The perks of being a wallflower,2012 หรือ Submarine,2010) พาร์ทที่พระเอกต้องพูดในสมอง ซึ่งพอเป็นหนังนักแสดงต้องไปอัดเสียงอีกรอบ .. เรารู้สึกว่าหนังแบบนี้ทำให้เราไม่ต้องไปคิดมากว่า ไอ่นี่มันคิดอะไรอยู่วะ แบบทำไมมึงทำแบบนี้วะเชี่ยยย ที่สำคัญมันแสดงความคิดแปลกๆ มุมมืดของคนออกมาค่อนข้างมาก(ถ้าคนเขียนบทเขียนให้ดูเรียลจริงๆอะนะ)


ซันนี่ กับบท ยุ่น ซันนี่แสดงค่อนข้างดี แต่สิ่งที่ไม่ชอบคือ ซันนี่พูด ”เชี่ย” บ่อยมากกกกก จริงๆเราเข้าใจนะว่า คนปกติมันต้องมีพูดเชี่ย เหี้ย ห่า อะไรอยู่แล้ว ซึ่งในใจเราก็เป็น(เราชอบพูดว่า Fuck, หรืออ What? อะไรงี้) แต่พอมาเป็นหนังปุ๊บ มันควรจะมีศิลป์ให้มากกว่านี้ คือเชี่ยจนเกร่อทำให้ดูน่าเบื่อมากกว่าไง แบบถ้าพูดเชี่ยน้อยกว่านี้หนังจะน่าสนุกกว่านี้ คนฟังจะรู้สึกลื่นหูกว่านี้ (สรุปคือควรมี แต่แค่ลดจากที่พูดซักครึ่งหนึ่งจะงาม) ส่วนฉากซันนี่ยืนจ้องกระจกทำหน้าโรคจิตก็งดงามมาก ประทับใจมาก แล้วตอนซันนี่เอางานมาทำที่รพ. แล้วเถียงกะหมออิมหน้าห้องตรวจก็โคตรๆๆๆๆๆๆดี โคตรรๆๆๆดี เป็นฉากที่ชอบที่สุดของเรื่องนี้เลยด้วย ปล. เสื้อซันนี่ใส่แต่ละตัวสวยมาก เท่มาก สรุปซันนี่ ผ่าน


ใหม่ กับบท หมออิม การแสดงของใหม่ มันดูขัดมากๆ ในตอนแรกสุดที่เจอกับซันนี่ อาจจะเป็นที่บทมาด้วย คือคิดว่าหมอจริงๆไม่น่าจะชวนคุยให้สนิทขนาดนั้น คืออาจจะตรวจปกตินั่นแหละ แต่แบบ ดูพยายามรุกมากไปจนผิดธรรมชาติ จริงๆครั้งแรกควรตรวจปกตินั่นแหละดีแล้ว เจอใหม่ครั้งแรกไม่ผ่านกับลุคหมอมากๆ แต่พอครั้งหลังๆถึงดูเป็นหมออิมมากขึ้น พอใช้ได้ แต่น่าจะได้ดีกว่านี้ อีกอย่างคือใหม่ตอนตรวจไม่มีถุงมืออะไรเลยจ้าาา จับตุ่มคันๆเสร็จมาเกาจมูกเฉยๆเลย สรุปใหม่ .. เกือบไม่รอด แต่พอได้ ได้ช่วงที่ยืนเถียงกะซันนี่หน้าห้องตรวจมาช่วยไว้


บทเจ๋ เกลียดเจ๋มากกกกตอนช่วงแรกๆ เจ๋เป็นคนจ่ายงานให้ซันนี่ คอยตามทวงตามอะไร ครั้งแรกคือบางทีมันก็ดูซันนี่ทำงานทันป่ะวะ 555 เจ๋ชอบพูดแบบบ ก็มันไม่ทันอ่ะ ไรงี้ ดูเร่งรัดซันนี่ไปหน่อย แต่นี่อาจจะเป็นคาแรกเตอร์ของคนตามงานก็ได้ พอหลังๆ เจ๋ค่อยดูดีขึ้นมาหน่อย เจ๋.. วีแสดงดีอยู่ .. ผ่านนน


พงศธร แสดงโดย พี่แว่นนนน พี่วิชัยยยยยยยย ในตัวอย่างพี่วิชัยคือ คนที่ซันนี่มาขอไวไฟ และพี่วิชัยพูดว่า “มึงจะเอาไปทำเหี้ยอะไร” เราค่อนข้างตั้งตารอดูบทนี้มากๆอ่ะ รู้จักพี่วิชัยจากบล็อก Exteen คือไม่ได้รู้จักส่วนตัวนะ แต่แอบฟอลแอบอ่านบล็อกเค้าอะไรงี้ ตั้งแต่ทำงานโรงแรม ออกมาเป็นฟรีแลนซ์ และตอนนี้อยู่สนพ.แซลม่อนมั้ง แต่งงานมีลูกชื่อไทธรร.... (สะกดชื่อลูกเขาไม่ถูก รู้แค่ว่าอ่านว่าไททัน) เขียนหนังสือ2-3 เล่มล่ะรู้สึก (มีใครเคยเล่น Exteen ป่ะ โคตรเก่า บล็อกนั้นเราก็โพสอะไรประมาณนี้แหละ) ส่วนบทพี่วิชัย น้อยมากกกก 5555 น้อยจนไม่รู้ว่าพี่แต่งตัวแบบนั้นทำไม

สรุป ลองไปดูก็ได้ เสียดายบทน่าจะดีกว่านี้ ทำได้ดีกว่านี้ แต่คือไม่ได้โอเคมากเท่าไร แต่ก็พอได้ .. ชอบฉากที่ยืนเถียงกันหน้าห้องตรวจโคตรๆๆๆ ได้ฉากนี้มาช่วยเรื่องนี้ไว้ทำให้รู้สึกว่า เออ ดี ตัวหนังค่อนข้างจบในตัว ไม่ได้มีอะไรให้รู้สึกว่าคิดต่อหรืออะไรเท่าไร แต่หนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับคนชอบดูหนังแบบเครียดมากๆ ไม่ใช่หนังรอมคอม รักหวานแหว๋วแบบGTH ที่ผ่านมา ถ้าชอบดูหนังแนวหัวเราะร้อยล้านจะไม่ชอบเรื่องนี้แน่นอน (ขนาดเราชอบดูหนังเครียดๆ ฟรีแล้นซ์ยังทำได้ไม่ถึงเท่าไร)

 

Comment

Comment:

Tweet